FTAs mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng denim Việt Nam

Wednesday, 12/06/2019, 15:12 GMT+7

Việc Việt Nam tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang tạo cơ hội lớn cho các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng denim trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thông tin được ông Nguyễn Đình Trường - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết tại lễ khai mạc Triển lãm Denimsandjeans năm 2019, diễn ra sáng 12/6 tại khách sạn Riverside Palace, quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

12-06-19Khách hàng tham quan triển lãm Denimsandjeans năm 2019

Theo ông Nguyễn Đình Trường, hiện nay Việt Nam đã tham gia hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTAs), đáng chú ý là 2 FTAs thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Việt Nam - EU FTA dự kiến có hiệu lực trong 2019; các hiệp định này sẽ tạo cú hích thuận lợi cho ngành dệt may Việt Nam nói chung và cũng là cơ hội hợp tác cho các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng denim nói riêng.

Liên quan đến chuỗi cung ứng denim tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cho biết, đây là chuỗi cung ứng khá hoàn chỉnh vì Việt Nam vừa sản xuất ra được sợi coton, vừa có nhà máy sản xuất vải lại vừa có nhà máy may.

12-06-19_2

Việc tham gia các FTAs mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng denim Việt Nam

Theo bà Mai, chuỗi cung ứng denim cũng đang có đóng góp tích cực cho chủ trương xanh hóa ngành dệt may Việt Nam. Nhiều nhà máy sản xuất vải và may thành phẩm denim đã được ứng dụng các công nghệ hiện đại để tiết kiệm nguồn nước và hạn chế các tác động của hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất đối với môi trường và người lao động. Hiện sự đóng góp của chuỗi cung ứng denim đối với hoạt động xuất khẩu của ngành dệt may chưa lớn nhưng triển vọng phát triển của chuỗi cung ứng này là khá khả quan vì đây là chuỗi cung ứng đáp ứng được nguyên tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” của Hiệp định CPTPP. Do vậy sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.

Về vấn đề này, ông Sandeep Agarwal - Giám đốc Công ty Balaji Enterprise - cho hay, trong năm 2019, thị trường Mỹ đã nhập khẩu hơn 500.000 triệu sản phẩm denim từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam 24 triệu sản phẩm, tăng 45% so với năm trước đó.

Bên cạnh các cơ hội từ CPTPP, ông Sandeep Agarwal cũng cho rằng, các nhà nhập khẩu trên thế giới đang rất quan tâm đến các sản phẩm denim của Việt Nam. Điều này thể hiện qua lượng khách tham quan 4 hội chợ chuyên ngành về denim tổ chức liên tục trong 4 năm gần đây tại Việt Nam đã tăng liên tục từ 850 khách tham quan năm 2015, lên 950 khách năm 2016, 1.100 khách năm 2017 và 1.500 khách năm 2018.

Tại triển lãm Denimsandjeans năm 2019 có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia trên thế giới. Dự kiến sẽ có khoảng 300 nhà mua hàng sẽ đến tìm nhà cung cấp tại triển lãm này. Ngoài việc trưng bày hàng hóa, kết nối doanh nghiệp, triển lãm Denimsandjeans 2019 còn có 4 hội thảo chuyên đề chia sẻ các thông tin về sản xuất bền vững, các xu hướng bán lẻ... của ngành denim. Ngoài ra triển lãm sẽ giới thiệu các xu hướng denim mới và các thành tựu mới nhất trong ngành công nghiệp này trong việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt tại triển lãm lần này còn có một show thời trang đặc biệt kết hợp vải denim với áo dài Việt Nam để quảng bá cho hình ảnh của ngành denim Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, việc tổ chức triển lãm denim lần thứ 4 tại Việt Nam là thời diểm thuận lợi để doanh nghiệp các nước giới thiệu sản phẩm, tăng cường mạnh mẽ các mối quan hệ hợp tác kinh doanh trong chuỗi cung ứng denim; đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường quốc tế, kết nối thêm được nhiều khách hàng, đối tác phù hợp và tin cậy.

Ông Nguyễn Đình Trường - Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam:
Với hơn 6.000 doanh nghiệp dệt may và 2,8 triệu lao động, ngành dệt may Việt Nam hiện đang thuộc top 2 các ngành sản xuất trong nước và top 3 xuất khẩu dệt may toàn cầu. Trong năm 2019, ngành phấn đấu xuất khẩu 40 tỷ USD.
 

Theo: Thùy Dương _ Congthuong.vn

News Focus
bocongthuong
Tax code: 0302456494 .
Representer  : Mr. NGUYEN NHAC SANH      Position : Director